Main Menu
Member Log in
ล็อกอิน
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
New Member Register
สถานีโทรทัศน์
ช่อง NBT
ทีวีช่อง 3
ทีวีช่อง 5
ทีวีช่อง 7
ทีวีช่อง 9
ช่อง TPBS
รายการสดบางกอกทูเดย์
สถานีวิทยุ
FM 99 (Sport Radio)
Fm 96 Sport Radio
FM 99.5
FM 94.5 (FM MAX)
FM 93.0 (Cool93)
FM 106 (Lifeplus)
FM 97.5 (SeeD)
FM 106.5 (Green wave)
FM 95 (ลูกทุ่งมหานคร)
หนังสือพิมพ์ หนังสือพระ
บางกอกทูเดย์
ไทยโพสต์
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
เส้นทางเศรษฐกิจ
พระเครื่องอภินิหาร
บ้านเมือง
แนวหน้า
เดลินิวส์
บางกอกโพสต์
สยามรัฐ
เอกคัมภีร์
คมชัดลึก
มติชน
ข่าวสด
ไทยรัฐ
สยามธุรกิจ
คอม-อินเตอร์เน็ต
เช็คความเร็วเน็ต
เช็คไอพี
เช็คราคาคอม
แจ้งเตือนไวรัส
บันเทิง
คลิปวีดีโอ mTHAI
เนื้อเพลง คอร์ดกีต้าร์
สาระความรู้/บันเทิง
ดิกชั่นนารี่ออนไลน์
เกร็ดความรู้
เกมส์ฟรี
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
ห้องสมุดดิจิตอล
ห้องสมุดกฎหมาย
การเดินทาง
จองตั๋วรถทัวร์โดยสาร
เตือนภัย
แผนที่กรุงเทพฯ
พยากรณ์อากาศ
สายการบิน เจแปน แอร์ไลน์
จองตั๋วรถไฟทั่วประเทศ
สายการบินรอยัล บรูไน
สายการบิน ไชน่า แอร์ไลน์
สภาพการจราจร
สายการบิน คาเธ่ย์แปซิฟิค
สายการบินบางกอก แอร์เวย์
การบินไทย
สายการบิน แอร์เอเชีย
สายการบิน นกแอร์
เช่ารถแท็กซี่
การติดต่อสื่อสาร
ไปรษณีย์ไทย
AIS GSM Advance
TrueMove
yahoo!!!
สมุดหน้าเหลือง
Sanook!!!
Hotmail
DTAC
Google
นานาสาระพระเครื่อง
มูลนิธิร่มฉัตร
มุมนักเสี่ยงโชค
ผลสลากออมสิน
ผลฟุตบอลทั่วโลก
ตรวจผลล็อตเตอรี่
ผลสลาก ธกส
ธนาคาร
ธ.แห่งประเทศไทย
ธ.ออมสิน
ธ.กรุงศรีอยุธยา
ธ.ไทยพาณิชย์
ธ.กรุงไทย
ธ.กรุงเทพ
ธ.กสิกรไทย

ขันน้ำมนต์

ขันน้ำมนต์ เนื้อสำริด

ด้านในมีพระกริ่งตั๊กแตนสำหรับแช่ทำน้ำพระพุทธมนต์

ด้านนอกมีอักขระ บนสุดเป็นพระพุทธสิหงค์

เททองหล่อที่วัดมหาธาตุ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ปลุกเสกโดย พระเกจิอาจารย์ดังทั่วประเทศ ทำจำนวนน้อย หายาก

70,000 บาท

(รหัส CF001) ของเก่า 50,000 บาท

 

 

ติดต่อสอบถาม 08-1434-0244

เชิญชมพระของจริงได้ที่

สำนักงานทีวี/วิทยุ วัดดี พระเครื่องดัง พระเกจิขลัง

เลขที่ 22 ซ.จรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถ.จรัญสนิทวงศ์

แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10704

โทร.0-2885-4342 ,0-2880-5522

ขันน้ำพระพุทธมนต์

            หลังจากได้ออกรายการทาง MVTV คุยเฟื่องเรื่องพระเรื่อง ขันน้ำพระพุทธมนต์ ก็ได้มีแฟนรายการทั้งโทรมาและจดหมาย บอกให้นำเรื่องราว ขันน้ำพระพุทธมนต์ เขียนลงในหนังสือพิมพ์ นิวบางกอกทูเดย์ คุยเฟื่องเรื่องพระ อย่างมากมาย บางท่านบอกว่าให้นำเสนอก่อนปีใหม่ เผื่อจะได้ไปหาหรือยืมขันน้ำพระพุทธมนต์จากผู้ที่มีไว้ประจำบ้าน หรือ นำน้ำในขันพระพุทธมนต์จากวัดวาอาราม ต่าง ๆ หรือ จากพระเกจิอาจารย์ ที่แต่ละบุคคลให้ความเคารพนับถือ ครับ ประวัติความเป็นมาของ ขันน้ำพระพุทธมนต์

          ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าและพระอรหันต์สาวก ทรงสั่งสอนศาสนิกชนด้วยพระธรรมให้ถึงซึ้งความเข้าใจ และได้ผลอย่างแท้จริงเมื่อประพฤติปฏิบัติตามพระธรรมคำสั่งสอน ไม่มีเปล่งวาจาขอบวช พระพุทธเจ้าหรือพระอรหันต์สาวกประทานพระวาจาอนุญาตว่า ท่านจงเป็นภิกษุมาเถิด ธรรมอันเรากล่าวดีแล้ว ท่านจงประพฤติพรหมจรรย์ เพื่อทำที่สุดทุกข์โดยชอบเถิด  ก็อันเป็นบวชพระแล้ว

          ในขณะเดียวกันศาสนาพราหมณ์ ปัจจุบันคือศาสนาฮินดูกลับเต็มไปด้วยพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ มีวัตถุมงคลศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มากมายคือ เทวรูปพระผู้เป็นเจ้าต่าง ๆ เทวรูปพระผู้เป็นเจ้าปางต่าง ๆ เทวรูปเทพเจ้าทั้งหลาย พระศิวลึงค์ศักดิ์สิทธิ์ พระเวทศักดิ์สิทธิ์ มนต์คาถาศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนถึงน้ำเทพมนต์ศักดิ์สิทธิ์

          ในเวลาต่อมาพระพุทธศาสนาก็เริ่มอนุวัตร อนุโลมตามแบบแผนวัฒนาธรรมของศาสนาพราหมณ์ จนพระพุทธศาสนาในประเทศไทยในปัจจุบัน ผสมผสานไปด้วยพิธีกรรมและความเชื่อต่าง ๆ นานาของศาสนาพราหมณ์อยู่มาก สิ่งหนึ่งที่พระพุทธศาสนารับมาจากศาสนาพราหมณ์โดยแท้ก็คือ น้ำมนต์และการประพรมน้ำมนต์

          น้ำมนต์ในพระพุทธศาสนานั้น เราเรียกน้ำพระพุทธมนต์ เรียกได้ 2 ชื่อ น้ำเทพมนต์ หรือน้ำเทวมนต์ น้ำพระพุทธมนต์น่าจะเป็นวัตถุมงคลสิ่งแรก ในพระพุทธศาสนา เก่ากว่าวัตถุมงคลใด ๆ เพราะแม้แต่พระพุทธรูปก็เริ่มสร้างกันครั้งแรกในสมัยคันธารราฐ ประมาณพุทธศตวรรษที่ 7 หลังพระพุทธเจ้าปรินิพพานถึง 700 ปี

          เมื่อพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ถึงบท อเสวนา จ พาลนัง ซึ่งเป็นบทมงคลสูตร ก็จะจุดเทียนทำน้ำมนต์ ให้น้ำตาเทียนหยดลงในขันน้ำมนต์ที่เตรียมไว้และจะดับเทียนเมื่อสวดถึงบท นิพฺพนฺติ ธีรา ขถายม ปทีโป ในบท    รัตนสูตร เป็นอันการทำน้ำมนต์อย่างธรรมดาตามปกติ แต่จะมีน้ำพระพุทธมนต์ที่ศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง ๆ ขึ้นสำหรับการเจริญพระพุทธมนต์พิเศษต่าง ๆ ในพิธีศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เช่น พิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล น้ำพระพุทธมนต์ในพิธีพุทธาภิเษกความจริงก็น่าจะมีความขลังศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกับวัตถุมงคลในพิธีทีเดียว

          ภาชนะในการใส่น้ำพระพุทธมนต์ มีการเรียกชื่อถึง 4 อย่างคือ

          1. ขันน้ำมนต์ 2. หม้อน้ำมนต์ 3. ครอบน้ำมนต์ 4. บาตรน้ำมนต์ ทั้ง 4 ชื่อเรียกนี้ บาตรน้ำมนต์มีความชัดเจนที่สุดคือ การทำน้ำมนต์ในบาตร ขันน้ำมนต์ก็คงจะเป็นภาชนะที่คล้ายขันไม่มีฝาปิด เรียกหม้อน้ำมนต์คงเป็นภาชนะที่มีฝาเปิด ส่วนหม้อก็มีได้หลายลักษณะ แต่คำเรียกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะคือ ครอบน้ำมนต์ และเนื่องจากมีการใช้พระกริ่งในการทำน้ำมนต์ โดยอาราธนาพระกริ่งแช่ไว้ในน้ำมนต์บางแห่งเรียกว่า ครอบพระกริ่ง ซึ่งแปลว่า หม้อน้ำมนต์

          นอกจากเรียกขันน้ำมนต์ หม้อน้ำมนต์ ครอบน้ำมนต์ บาตรน้ำมนต์และครอบพระกริ่งแล้ว น้ำพระพุทธมนต์ที่ปลุกเสกไว้ปะพรมน้ำพระพุทธมนต์กับตัวเองและครอบครัวคนที่รัก คนที่ห่วงใย คนที่ใกล้ชิด คนที่เขากำลังมีความทุกข์ หรือประพรมข้าวของเพื่อให้การค้าเจริญรุ่งเรือง บ้านช่องที่อยู่อาศัย ป้องกันเสนียดจัญไรสิ่งที่เป็นอัปมงคล ภูตผีปีศาจ และรดที่ศีรษะ ล้างหน้า อาบน้ำ ดื่มกิน

          พุทธคุณของน้ำพระพุทธมนต์ มีคุณนานัปการเช่น มหาอุด แคล้วคลาด  คงกระพัน เป็นสิริมงคล สะเดาะเคราะห์ ไล่ผี แก้เสนียดจัญไร รักษาโรคภัยไข้เจ็บ

          ครอบน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ครอบน้ำมนต์ที่พระเกจิอาจารย์บรรจงสร้างอย่างพิถีพิถันถูกต้องตามตำราจะมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นพิเศษ เชื่อถือกันว่า เพียงเทน้ำลงไปในครอบน้ำมนต์นั้น ๆ น้ำธรรมดาก็จะกลายสภาพเป็นน้ำพระพุทธมนต์ไปทันที ครอบน้ำมนต์ที่เชื่อถือกันในความศักดิ์สิทธิ์นี้ ได้แก่ ครอบพระพุทธมนต์ปทุมโลหิต ครอบน้ำมนต์ที่เชื่อถือของสมเด็จพระสังฆราชแพ เป็นต้น

          พระเครื่องรุ่นแช่น้ำมนต์ น้ำพระพุทธมนต์นอกจากจะทำจากพระเครื่องและพระกริ่งแล้ว ในทางตรงกันข้ามน้ำพระพุทธมนต์ก็อาจจะทำพระเครื่อง จะเห็นได้ว่ามีพระเครื่องรุ่นแช่น้ำมนต์ที่อาศัยความศักดิ์สิทธิ์ของน้ำพระพุทธมนต์มาทำให้พระเครื่องศักดิ์สิทธิ์ตามไปด้วย ทั้งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นพระดินหรือพระผง การแช่น้ำมนต์ก็อาจแช่ไว้ตลอดไตรมาสหรือแช่ไว้เป็นปี

          พระเครื่องบางรุ่น บางวัด พระเกจิอาจารย์นิยมนำมาแช่น้ำมนต์ เมื่อไหน ๆ จะพึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของน้ำพระพุทธมนต์แล้ว พระเกจิอาจารย์บางองค์ก็เลย ปลุกเสกพระเครื่องในน้ำมนต์ เช่น หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ทำพิธีปลุกเสกพระเครื่องในอ่างหรือตุ่มน้ำมนต์

          การผสมทำน้ำมนต์ การผสมน้ำมนต์ให้มีปริมาณมากเพื่อใช้รดหรือใช้อาบนั้นมีหลักอยู่ว่า หากน้ำในภาชนะใส่น้ำมนต์ไว้ก่อน เมื่อเติมน้ำธรรมดาลงไป น้ำในภาชนะนั้นก็จะกลายสภาพเป็นน้ำมนต์ทั้งหมด และในทางกลับกัน หากน้ำในภาชนะเป็นน้ำธรรมดาเมื่อเทน้ำมนต์ลงไปน้ำในภาชนะนั้นก็จะกลายเป็นน้ำมนต์ โลกนี้ก็คงเต็มไปด้วยน้ำมนต์ เพราะเพียงแต่เอาน้ำเทลงไปในแม่น้ำ แม่น้ำทั้งสายก็จะกลายเป็นน้ำมนต์ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องมีหลักว่าต้องมีน้ำมนต์อยู่ก่อนน้ำที่เติมลงไปจึงจะเป็นน้ำมนต์

          การทำน้ำมนต์ ในใจกลางปราสาทหิน หรือเทวาลัยย่อมประดิษฐานศิวลึงค์เป็นประธาน พราหมณ์จะร่ายพระเวทอันศักดิ์สิทธิ์และนำมารดลงบนศิวลึงค์ ซึ่งประดิษฐานโยนี น้ำที่ผ่านศิวลึงค์ก็จะเป็นน้ำเทวมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ปราสาทหินในเขมรและในไทยหลาย ๆ แห่งจะเห็นรางน้ำเทวมนต์ต่อออกมาจากปรางค์ประธาน เพื่อให้ศาสนิกชนมารองรับน้ำเทวมนต์

          ที่สุดแห่งการทำน้ำเทวมนต์ ในเมื่อน้ำเทวมนต์ทำโดยให้น้ำรดผ่านศิวลึงค์ศักดิ์สิทธิ์ในประเทศเขมรสมัยนครธน พระเจ้าอุทัยทิตยวรมันที่ 2 จึงโปรดให้ช่างสลักรูปศิวลึงค์และโยนีจำนวนนับร้อยไว้บนพื้นหินในลำน้ำกบาลสะเปียน แล้วให้พราหมณ์ประกอบพิธีเสกน้ำเทวมนต์ เพื่อให้น้ำในกบาลสะเปียน เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้งสาย เพื่อน้ำนั้นศักดิ์สิทธิ์นี้ไปประกอบพิธีในพระราชวังหลวงและให้ราษฎรนำไปบูชารักษาโรคภัยไข้เจ็บ ตลอดจนนำไปรดเรือนสวนไร่นาเพื่อให้พืชผลอุดมสมบูรณ์

          ขันน้ำมนต์ที่นำมาให้แฟน ๆ ได้ชมถือว่าเป็นส่วนหนึ่ง ยังมีอีกหลายลูก พระเกจิอาจารย์ตั้งแต่โบราณนิยมสร้างขันน้ำพระพุทธมนต์ เมื่อได้นำน้ำกลางห้าว ซึ่งได้น้ำฝนตกมาจากฟ้ากฟ้าโดยที่ไม่ต้องผ่านหรือสัมผัสอะไร หรือน้ำจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เช่น น้ำเพชรจากท่าน้ำวัดท่าไชยศิริ จ.เพชรบุรี เป็นต้น นำมาประกอบพิธีได้อัญเชิญพระคาถาลงสู่น้ำพระพุทธมนต์เพื่อให้เกิดความขลังและศักดิ์สิทธิ์ เมื่อผู้ได้รับมอบนำไปประพรม อาบ ดื่มกิน เพิ่มศิริมงคล ขจัดปัดเป่าสิ่งที่เป็นเสนียดจัญไร ขับไล่ภูตผีปีศาจ รักษาโรคภัยไข้เจ็บ ป้องกันภูตผีปีศาจ ค้าขายเจริญรุ่งเรือง

 

 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.phradunk.com